LỜI NÓI DỐI NGUY HIỂM NHẤT

LỜI NÓI DỐI NGUY HIỂM NHẤT

Năm nay đọc nhiều quá rồi nên quyết phải viết ra một ít. Sợ nhất là đọc nhiều mà chẳng nắm được bao nhiêu. Nhiều lúc cũng nghĩ phải viết ra được mới tốt nhưng cứ tặc lưỡi rồi lại thôi. Câu chuyện xưa như trái đất…

Nếu  đào sâu vào chuyện xưa để nói thì không biết tôi đã tặc lưỡi bao nhiêu lần. Tặc lưỡi khi ngại làm quen một ai đó. Tặc lưỡi khi không dám hỏi rõ một vấn đề. Tặc lưỡi khi lỡ mồm nói dối sếp… Cái tặc lưỡi đó – tôi nhận ra tôi đang nói dối chính bản thân mình.

Nói dối bản thân ngay trong suy nghĩ của mình, nó thật nguy hiểm.

Trong thiền, tôi được nghe bài giảng về tâm ý, thân ý và khẩu ý. Trong đó tâm ý là quan trọng nhất. 

Khi tôi gặp thằng bạn rất thân hồi đại học, tôi gọi nó: “Thằng chó này!” với một sự gần gũi và vui tươi. Còn khi tôi bị quẹt xe khi tham gia giao thông trên đường, “Thằng chó này!” lại mang đầy sự thù hằn và kích động. Đó là ví dụ về khẩu ý.

Một bác sĩ dùng dao để mổ bụng và khâu vết rách trong dạ dày tôi, bác sĩ cố gắng cứu lấy sinh mạng tôi. Tuy nhiên cùng với một hành động đó nhưng đến từ tên cướp bất ngờ bị tôi phát hiện, hắn ta mổ bụng nhằm muốn lấy sinh mạng tôi. Đó là ví dụ về thân ý. 

Duy chỉ có tâm ý vẫn luôn ở đó, chi phối cả hành động và lời nói. Tâm ý mới là thứ tôi cần quan sát và chú tâm vào. 

Thời gian đầu khi tự soi xét bản thân mình, tôi nghĩ tôi nói nói dối là do môi trường xung quanh. Lời nói dối xuất hiên ngay từ chính gia đình, người thân, bạn bè cho tới những bà bán rau, bán thịt ngoài chợ… Những lời nói dối được rất nhiều người sử dụng biến nó trở thành dòng lũ chảy cuốn theo những đứa trẻ vẫn còn chưa trưởng thành.

Một thời gian sau, tôi nhận thấy nói dối là do thói quen. Tôi từng tham gia một khoá học kéo dài 10 ngày. Trong 10 ngày đó tất cả mọi người đều bắt buộc phải giữ im lặng. Mục đích là giúp người học cắt đứt được thói quen nói dối đã ăn sâu vào đời sống hàng ngày. Nhiều người thậm chí không ý thức được những lời nói dối của mình.

Một lời nói được thốt ra quá dễ dàng, có vẻ như không gây tổn hại gì và thậm chí ở một số lĩnh vực nhất định – nói dối còn được cho là hiển nhiên!

Quen với việc nói dối giống như việc uống nước hàng ngày. Khi nói dối trở thành thói quen, tâm trí tôi không còn nhận thức rõ sự sai trái nữa. Chúng sẽ tiếp tục tuôn ra, len lỏi vào từng ngóc ngách trong đời sống, đi theo từng bước chân và mơ hồ như luôn dính chặt trong tâm trí. Bản chất của nói dối luôn lớn dần lên và nối đuôi nhau kéo dài vô tận.

Lời nói nói ra thì dễ, im lặng được mới là khó.

Cuối cùng, ở thời điểm tôi bắt đầu việc thực tập quan sát tâm mình. Tôi nhận ra lời nói dối trong tâm ý mới là nguyên nhân ẩn sâu sau lớp vỏ bọc.

Lời nói dối nguy hiểm nhất chính là nói dối bản thân mình.

Khi tôi lừa gạt chính mình, tôi sẽ dễ dàng nói dối người khác. Một vài lần đầu khi nói dối, tâm thức tôi hoàn toàn nhận thức được điều sai trái. Thế những tôi bưng bít bằng cách tiếp tục nói dối chính mình: “Ồ, có ai mà không nói dối. Mọi chuyện sẽ không sao đâu…”

Rồi một lần khác, tôi cố ý nói sai vì sợ gánh trách nhiệm vào mình. Tôi tiếp tục lừa dối bản thân: “Ôi tôi đã lỡ lời, tôi chỉ nói dối có một lần này nữa thôi…” Và rồi cứ như thế, những lời nói dối tiếp tục nối đuôi nhau, bắt đầu từ chính trong tâm thức ra tới bên ngoài.

c5a0abac_internment_camp

Loại bỏ thói quen nói dối là một việc không hề dễ dàng. Tuy nhiên càng sớm nhận thức được chừng nào thì càng tốt hơn chừng ấy. Quan trọng nhất là phải thành thực với nhận thức của mình.

Về sau này, thỉnh thoảng tôi nghe ra những lời nói dối của chính bố mình. Mặc dù khi lời đó được thốt ra, cả 2 cùng biết rõ đó là nói dối. Nhưng một khi thói quen đã ăn sâu vào tiềm thức sau thì rất có để thay đổi.

Nói dối là cội rễ của rất nhiều vấn đề trong cuộc sống. Sự lường gạt làm cho chúng ta không thể sống trong hạnh phúc và chính bản thân tôi đã được chứng nghiệm trong suốt cuộc đời mình.

Chỉ những cái ậm ừ tặc luỡi rất nhỏ thôi nhưng rất quan trọng. Hãy hiểu rõ bản chất và cố gắng để không bị điều khiển bởi thói quen, cố gắng không hoà thêm sự ô nhiễm vào cái môi trường. Tôi đã tự hứa với bản thân sẽ quyết tâm từ bỏ để không bao giờ nói dối nữa, và tôi sẽ không tiếp tục lừa gạt bản thân bởi chính lời hứa của mình.

Nha.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s