CÂU HỎI QUAN TRỌNG CỦA CUỘC ĐỜI

CÂU HỎI QUAN TRỌNG CỦA CUỘC ĐỜI

Hầu hết mọi người đều muốn có những cảm giác dễ chịu. Muốn có một cuộc sống vui vẻ, dễ dàng. Muốn có đời sống tình dục, những mối quan hệ tuyệt vời. Muốn được tôn trọng và trở nên hoàn hảo trong mắt mọi người.

Thật dễ dàng để muốn như vậy.

Nếu có ai đó hỏi: “Bạn mong muốn điều gì trong cuộc sống?” và bạn có thể nói một thứ gì đó đại loại như: “Tôi muốn được vui vẻ, có một gia đình hạnh phúc, và có một công việc tuyệt vời…”

Liệu những mong muốn này dường như đã trở nên quá phổ biến và không còn mang đúng ý nghĩa của chúng? Liệu bạn có thực sự mong muốn như vậy?

Có một câu hỏi thú vị hơn, một câu hỏi mà có thể bạn chưa từng nghĩ tới trước đây: “Nếu được chọn, bạn mong muốn những khó khăn nào trong cuộc sống?”

black-and-white-beach-life-guard-safety

Mọi người đều muốn có một công việc tuyệt vời và sự độc lập tài chính. Tuy nhiên không phải tất cả mọi người đều muốn làm việc 40 giờ mỗi tuần, thực hiện các công việc giấy tờ nhàm chán hay tham gia các buổi họp hàng tuần. Nhiều người muốn có sự giàu có nhưng không muốn sự rủi ro, không muốn hy sinh, không muốn trì hoãn những ham muốn tầm thường.

Mọi người đều muốn một mối quan hệ tuyệt vời và đời sống tình dục thoả mãn. Nhưng không phải ai cũng sẵn sàng trải qua cuộc trò chuyện gay gắt, những phút im lặng khó chịu hay cảm giác thấu hiểu để tiến tới một mối quan hệ vững bền. Có rất người muốn và cũng có nhiều người cam chịu.

Bởi vì niềm vui đi kèm với khó khăn. Còn điều tích cực chỉ là mặt kia của việc quản lý những điều tiêu cực.

Cuộc sống không chỉ quyết định bởi những điều tốt, những thứ ta mong muốn mà còn là khó khăn, cảm giác tồi tệ mà ta sẵn sàng vượt qua để có một cuộc sống tuyệt vời.

Bao nhiêu người muốn có một thân hình khoẻ mạnh? Nếu bạn không sẵn sàng vượt qua cơn đau âm ỉ, những căng thẳng thể chất của việc tập luyện hàng giờ. Có lẽ kế hoạch cuộc sống của bạn tạm thời sẽ thu bé lại, chỉ nằm gọn trong chiếc bát mà bạn vẫn ăn hàng ngày mà thôi.

Bao nhiều người muốn có một bạn đời, một người san sẻ vui buồn? Nhưng liệu có người nào sẵn sàng ở bên nếu bạn không đối mặt với sự từ chối, những cảm xúc giận hờn, những ham muốn không được giải toả hay phút giây chờ đợi một cuộc gọi dù bạn biết sẽ chẳng thèm trả lời?

Tất cả đều là các phần của tình yêu. Điều bạn không bao giờ có nếu bạn không trở thành một phần trong chúng.

Việc “Bạn thích điều gì?” không quyết định thành công của bạn mà là “Bạn sẵn sàng đối mặt với điều gì?”

pexels-photo-308693

Ở phía ngoài kia, thậm chí có rất nhiều lời khuyên: “Đừng mong muốn những thứ viển vông, hãy biết giới hạn của mình…”

Mọi người đều mong muốn một điều gì đó. Và đều nên biết giới hạn của mình. Chỉ là không ai nói cho bạn giới hạn ở mức nào, giới hạn thế nào là đủ.

Đôi khi tôi hỏi mọi người “Bạn sẵn sàng đối mặt với những khó khăn nào?” Mọi người nheo mắt và nhìn tôi chằm chặp như thể có 12 cái mũi vậy. Cho dù câu hỏi đó cho tôi biết về bạn nhiều hơn, vượt qua những mong muốn và tưởng tượng. Cho dù bạn không thể có một cuộc sống mà không có những khó khăn. Nhưng thực tế, những câu ấy mới là thứ cần bạn cần quan tâm. Bạn phải lựa chọn.

Nếu bạn thấy bản thân mình mong muốn một thứ gì đó tháng này qua tháng khác, năm này qua năm khác. Nhưng chẳng có điều gì bất ngờ xảy ra. Bạn cũng chẳng bước được tới gần nó thêm tí nào. Có khả năng bạn chỉ đang muốn một điều mơ hồ, một thứ bạn tưởng tượng. Có khả năng bạn không thực sự muốn điều bạn muốn, bạn chỉ yêu thích cảm giác mong muốn nó mà thôi.

Bạn sẵn sàng đối mặt với những khó khăn nào?

Hãy suy ngẫm. Câu trả lời có thể sẽ đưa bạn tới đâu đó. Câu trả lời có thể thay đổi cuộc sống của bạn. Đó là điều làm bạn trở thành bạn và tôi trở thành tôi.

Bạn là ai được định nghĩa bằng những khó khăn bạn sẵn sàng đối mặt. Vì thế hãy lựa chọn những khó khăn thật thông minh, bạn của tôi ạ.

Mark Manson

https://markmanson.net/question (lược dịch)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s