QUAN TÂM, GIÚP ĐỠ?

QUAN TÂM, GIÚP ĐỠ?

Hôm nay tôi dành cả ngày ở chùa Thái Ân. Ở đây chỉ có thầy Thảo là người lớn duy nhất. Một mình thầy phải quán xuyến mọi công việc trong chùa, đồng thời chăm sóc cho 6 em nhỏ bị bỏ rơi từ khi mới lọt lòng.

Hẳn bạn sẽ thấy hơi ngạc nhiên một chút khi đến Thái Ân – các em dù còn ít tuổi (bé lớn nhất mới chuẩn bị vào lớp 1) nhưng đều có thể tự làm hầu hết mọi việc. Từ rửa chén, cốc, bình sữa; giặt rũ quần áo, quét nhà, chỉ bảo nhau, hướng dẫn cách dùng đũa trong bữa cơm, thay nhau trông em (7 tháng tuổi)… Giả như bạn có đến chùa và muốn giúp một em giặt khăn, lau mặt chẳng hạn, em cũng sẽ nói: “Con tự làm được ạ” và nhất quyết tự mình làm.

Trong giờ nghỉ trưa, tôi có nói chuyện với cô La – người nhiệt tình thường xuyên có mặt để phụ giúp thầy. Cô giải thích cho chúng tôi bài học mà thầy đã dạy cho cô:

Ở đây một mình thầy nuôi 6 em nhỏ, nên cần phải có kỉ cương. Không phải chỉ có mỗi chùa thầy mà các chùa khác cũng nên như thế. Việc các cháu đến giúp thầy là rất đáng trân trọng. Tuy nhiên mới đầu cô cũng như các cháu, từng bị thấy mắng rất nhiều vì quá “chiều” tụi nhỏ.

Ở chùa Thái Ân, hầu như tất cả các bé bị bỏ lại từ khi “chưa biết mùi sữa mẹ”. Các bé thiếu thốn tình thương và mong muốn nhận được sự quan tâm, nhưng cũng vì thế mà lại cần biết quan tâm sao cho đúng cách.

Mỗi khi các cháu định giúp đỡ, ví dụ nếu cháu muốn xúc cơm cho Tâm Đức ăn, hãy thử nghĩ: “Hôm nay mình giúp bé ăn, nhưng ngày mai mình còn ở đây giúp bé được không?”… Hoặc nếu cháu muốn giúp Tâm Phúc giặt đồ, hãy thử tự hỏi: “Ta có thể giúp bé hôm nay, nhưng ngày mai ai sẽ giúp?” 

Quan tâm, giúp đỡ là điều tốt. Nhưng hướng dẫn và chỉ bảo để các cháu có thể tự làm mới là điều quan trọng. Không phải ai cũng có sức để giúp mãi được. Đó là bài học mà thầy đã dạy cô như thế…

Nghe cô giải thích xong, tôi như vỡ ra những lỗi lầm mà trước giờ mắc phải rất nhiều lần. Tưởng rằng như mình đã hiểu, biết hầu hết mọi thứ.

Mình không “ngu dốt” giống như mọi người.

Tôi thậm chí còn tự cho mình quyền phán xét rất nhiều người rằng họ không biết dạy con, chăm sóc cho con cái. Việc sinh con ra để rồi con khổ (và làm bản thân mình cũng khổ do thiếu hiểu biết) là một tội ác.

Và tôi cũng không nằm ngoài cái đám người tôi cho là “ngu dốt” đó.

death-daisy

Khi còn bé tí, ta sợ con làm sai nên luôn làm thay con. Khi còn bé tí, ta sợ con gặp nguy hiểm nên luôn bao bọc con. Và thậm chí tới khi con 18 – 20 tuổi, ta vẫn sợ con không biết làm nên thường… tự làm cho nhanh.

Có nhiều người cho mình quyền đóng vai “người lớn”, những “người có kinh nghiệm“… Khi thấy ai đó làm sai điều gì thì ra sức mắng mỏ, trì triết. Thế nhưng khi quay trở về nhà lại: “Ôi con ơi cái này con không biết làm đâu, hỏng hết bây giờ…”, “Ôi giời cái này tuổi các cháu làm sao mà biết làm, ra làm cái kia đi…

Một lần còn không biết cách làm thì sao biết cách làm nhiều lần? Nếu chưa làm sai lần nào thì có cơ hội nào để sửa?

Thậm chí còn có những người được bao bọc quá nhiều, tới hai mươi mấy tuổi đầu vẫn được làm hộ hầu như mọi việc. Và vào một ngày đẹp trời phải xa nhà, tất cả mọi người trở nên sợ hãi khi những câu chuyện truyền thuyết bắt đầu, cùng với những tình huống dở khóc dở cười siêu thực…

Tôi thấy điều này còn liên quan tới công việc tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới tại các công ty. Khi có những người tuyển vào làm việc rất chịu khó lăn xả, học hỏi, trau dồi trong khi những người khác thì làm gì cũng không biết, không dám hỏi, sợ sai. Một phần nguyên nhân căn bản cũng là do cách mọi người được dạy dỗ, chỉ bảo từ lúc nhỏ thế nào. Có được hướng dẫn hay làm hộ ra sao…

***

Thế nên bắt đầu từ bây giờ, mỗi khi muốn giúp đỡ, quan tâm tới một ai đó, hãy tập suy nghĩ xem điều gì mới thực sự tốt cho họ? Mỗi khi đánh giá, phê bình lỗi lầm của ai, hãy thử suy xét xem họ có gặp khó khăn, cần trợ giúp về cách tiếp cận vấn đề không? Và nếu ta vẫn còn là một người rụt rè, sợ làm sai, không dám đặt câu hỏi, hãy biết tự nhìn nhận những hạn chế của mình để chủ động khắc phục cả trong công việc lẫn cuộc sống nhé!

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s