1st week of June

Sáng nay sau khi đạp xe gần 30km về nhà, tôi mới nhận ra dạo này mình hơi đuối sức. Thực ra cũng không chóng mặt hay hoa mắt gì, nhưng lại thấy bị nhức chân. Đợt còn làm ở công ty cũ, một ngày đạp đi đạp về có khi hơn 35 km cũng chẳng thấy xi nhê. Có hôm còn đạp cả đi giao hàng mà vẫn ngon. Chắc giờ già thật rồi

Nhìn lại mọi thứ thực sự đã thay đổi rất nhiều. Những công việc đã làm, những cuốn sách đã đọc, những nơi đã từng bước qua, tất cả mỗi thứ một tí một chút, nhưng không thể thiếu mất thứ nào – góp phần tạo nên cái tôi “già cỗi” của ngày hôm nay.

Tôi thấy mình thay đổi theo chiều hướng tốt, và tôi cũng vui vì điều đó. Nhưng đôi khi tôi cũng nghĩ mình chưa thực sự sự cố gắng, những điều tôi đã làm được là chưa đủ, là còn quá nhỏ bé.

Buổi chiều tình cờ lại đọc được bài của bạn Trang Jamie. Trang của bạn trước đây tôi đã từng vào nhưng không chú ý, tới hôm nay mới biết những biết được những việc bạn đã dám làm và dám vượt qua. Bạn ít hơn tôi vài tuổi, nhưng điều đó có nghĩa lý gì khi tất cả chỉ là thứ lễ nghi mà những người tự cho là “lớn” quy định với nhau?

Hồi còn ở Ấn tôi cũng từng giống bạn, quyết tâm khi về Việt Nam sẽ sống ở một nơi nào đó như Đà Nẵng, hay ít nhất cũng không phải Hà Nội. Chắc nguyên nhân sâu xa thì không giống nhau, nhưng mục tiêu có thể coi là nhất quán. Thậm chí tôi đã tính tới chuyện transit máy bay và đã nhắn hỏi thuê nhà, tính toán chi phí. Nhưng rồi cũng giống như người bạn Mỹ trong câu chuyện kia, khi tôi trở về nhà, mọi thứ lại quay trở về guồng quay như trước kia nó vẫn thế.

Tôi nhận ra vấn đề không phải là tôi sống hay làm việc ở đâu. Cái mà tôi cần thay đổi là chính bản thân thân tôi.

Tôi vẫn còn quá nhỏ bé. Tôi vẫn còn quá yếu đuối. Tôi vẫn còn quá ngây thơ. Tôi không hề bớt cảm thấy mình vẫn đang lang thang trong vô định như cách đây một năm, nhưng tôi biết rằng mình cần phải thay đổi, cần phải mạnh mẽ hơn, cần phải nghiêm túc hơn.

Tôi sống ích kỷ hơn. Tôi bày tỏ ý kiến và cảm xúc thẳng thắn hơn. Tôi dám làm sai nhiều hơn, ít hối hận hơn. Và tôi cần quyết tâm hơn nữa. Cho dù tương lai không có gì là chắc chắn, cho dù những chuyện đã xảy ra không bao giờ có thể làm lại được. Cho dù có thế nào đi nữa…

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s